Cách làm bánh hồng thơm ngon dẻo dai chuẩn vị Quy Nhơn

Bánh hồng là một trong những món bánh đặc sản nổi tiếng ở Quy Nhơn. Để thưởng thức được hương vị khác biệt của món bánh này, hãy cùng cachlambanhhong vào bếp để thực hiện những đĩa bánh hồng thơm ngon dẻo dai chuẩn vị Quy Nhơn nhé!


1. Nguyên liệu làm bánh hồng

Nếp Ngự 1 kg

(ngâm nước 8 tiếng trước khi làm bánh)

Đường cát 1 kg

(lượng đường bạn có thể thay đổi theo lượng bột tỉ lệ 1:1)

Dừa nạo 400 g

Bột năng 150 g

Cái á dứa 3 L

Nước lọc 1.2 lít

2. Mẹo chọn mua vật liệu:


Để bánh dẻo dai chuẩn vị Bình Định, thì lời khuyên đầu tiên cho bạn là chọn nếp. Loại nếp được ưu tiên chọn là loại nếp ngự, khi sử dụng loại nếp này sẽ thấy bánh có độ dẻo và dai hơn nhiều so với những loại nếp thông thường khác. Nếu không có nếp ngự, bạn có thể thay thế bằng nếp cái hoa vàng hay nếp nương của người miền bắc cũng được.


Lưu ý khi chọn dừa


Chúng ta nên sử dụng loại dừa không quá già cũng không quá non.


Nếu dừa già sẽ làm cho bánh có mùi dầu, bánh sẽ có vị gắt dầu.

Nếu chọn phải dừa non thì phân nhân bánh sẽ bị nhão


3. Cách chế biến bánh hồng


- Bước 1: Xay và nhồi bột nếp

Nếp sau khi đã ngâm 8 tiêng để mềm ra hết hoàn toàn thì các bạn đem đi cho vào máy xay với một ít nước cho thành bột.


Sau khi hoàn thành công việc xay nếp, bạn cho hết nếp vừa mới xay vào một túi vải, ép nhẹ để nước chảy ra ngoài bớt rồi treo túi lên cho nước chảy bớt xuống thau tới khi bột ráo nước. Thời kì thực hiện công đoạn này khoảng 3 tiếng.


Cho vào phần bột khô ráo trên một ít nước rồi nhào kĩ lại để bột có một độ dẻo vừa đủ nhưng ta có thể tách chúng ra khỏi nhau thôi, không nên đổ nước nhiều làm nhão bột.


- Bước 2: Rang bột năng

Bột năng được sử dụng ở đây để làm áo bánh, giúp bánh sẽ không bị dính và trông đã mắt hơn.


Cho phần bột năng vào chảo và 2-3 lá dứa, bật bếp và rang lên.


Rang cho đến khi nhận thấy được mùi thơm của lá dứa, lá dứa khô giòn và bột chín thì tắt bếp và đem đi rây lọc lá dứa bỏ ra ngoài.


Lưu ý: bạn nên để nhỏ lửa để phần bột năng không bị cháy làm bột chuyển sang màu vàng, như vậy áo bánh sẽ không còn đẹp nữa


Mẹo nhỏ: Bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm lá rứa lên bóp thử, nếu nó kêu rộp rộp và cho một ít bột vào mồm cảm thấy nó tan ra trong mồm nhưng không bị vướng bột lại thì tức nghĩa bột đã chín.

- Bước 3: Sên dừa

Trộn dừa và 300g đường đã chuẩn bị sẵn vào với nhau rồi ngâm 30 phút để đường thấm vào trong dừa.


Bật lửa nhỏ sên dừa với đường trên chảo cho tới khi dừa có màu trong trắng thì ngưng.


- Bước 4: Nấu bánh

Đổ 1,2 lít được đã sẵn sàng vào nồi, đun lên cho tới khi sôi. Rồi đổ 700g đường còn lại vào nấu cho đường tan hết hoàn toàn.


Nắn bột thành từng miếng nhỏ và dẹp rồi cho vào nồi nước đường trên.


Dằm những cục bột nhỏ ra và tấn công từ từ để những cục bột tan ra, trộn lẫn vào nước đường.


Khi bột đã tan đều thì các bạn hạ lửa nhỏ riu riu và tiếp tục khuấy, tới khi bột tới thì cho phần dừa vào và trộn đều lên tới khi bột không còn dính chảo rồi tắt lửa. Nếu không biết khi nào bột sẽ tới thì hãy dùng tay sờ vào bột, bột mà không bị dính tay là bột đã tới đấy.


Tếp đến để tăng độ dẻo và giúp bánh có màu trong bóng đẹp hơn thì khi bột không con dính chảo nữa, dùng sạn cuộn bột lại và hơ trên lửa nhỏ. Sau đó bạn đảo xoắn bột bằng sạn đều tay cho đến khi thấy bột trong và bóng theo ý thích của bạn là được


- Bước 5: Tạo hình bánh

Cho hết phần bột vừa mới trộn vào khuôn và ép nó xuống.


Rắc đều bột năng lên bề mặt bánh rồi để nguội.


Sau cùng thì bạn chỉ việc mang ra thớt để cắt chúng thành hình mà các bạn mong muốn rồi trưng bày lên đĩa và thưởng thức thôi.


- Bước 6: Thành phẩm

Vậy là sau những thao tác trên chung ta có thể cùng gia đình thưởng thức một đĩa bánh hồng dẻo dai, khôn xiết là thu hút rồi. Để bảo quản bánh bạn cho bánh vào túi kín hoặc hộp kín rồi đặt ở nơi thoáng mát hoặc đặt ở ngăn mát tủ lạnh nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh hồng Quy Nhơn tại nhà đơn giản

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm bánh hồng Quy Nhơn mang đậm hương vị truyền thống

Dẻo thơm bánh hồng Tam Quan